Mỗi một vai trò và nhiệm vụ khác nhau sẽ tương ứng với các vị trí trong bóng đá. Muốn có một đội hình mạnh ngoài sử dụng những chiến thuật hợp lý thì việc sắp xếp vị cầu thủ không phải là điều dễ dàng. Nhằm tối ưu sức mạnh của các cầu thủ chúng ta cần nắm rõ vị trí trong đội hình bóng đá. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu tổng quát vị trí trên sân

Trước khi đi sâu vào chủ đề bài viết hôm nay chúng ta cần nắm tổng quan các vị trí trong bóng đá. Thông thường trong 1 đội hình ra sân sẽ có 5 vị trí cơ bản bao gồm:

  • Thủ môn
  • Hậu vệ (hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công).
  • Trung vệ
  • Tiền vệ (tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công)
  • Tiền đạo

Ngoài ra ở mỗi tuyến chính lại có những vị trí khác điển hỉnh như hậu vệ biên, tiền vệ tấn công, tiền đạo phòng ngự…

Vị trí thủ môn trong bóng đá (GK)

cac-vi-tri-trong-bong-da-vi-tri-thu-mon
Vị trí thủ môn trong bóng đá

Để nắm vững các vị trí trong bóng đá bạn bắt buộc phải thuộc hết các ký tự. GK là ký hiệu cho vị trí thủ môn – người có tầm quan trọng nhất trong đội hình.

Thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của khung thành, có vai trò ngăn cản đối phương và bảo vệ khung thành cho đội nhà. Đây là cầu thủ duy nhất trong đội hình được phép chạm bóng bằng tay tất nhiên chỉ giới hạn trong khu cấm địa của đội nhà.

Mỗi đội chắc chắn phải có 1 thủ môn, trường hợp người này không nhận tốt nhiệm vụ vai trò của mình. Đối thủ sẽ dễ dàng công phá và ghi bàn ăn điểm. Trường hợp thủ môn bị đuổi ra khỏi sân thì 1 cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành.

Mặc dù trong quá trình hình thành và phát triển môn thể thao này đã có nhiều thay đổi về vị trí. Tuy nhiên thủ môn luôn là vị trí không bao giờ được lược bỏ, việc bỏ đi chúng ta chắc cũng không có cái tên bóng đá nữa.

Vị trí hậu vệ trong bóng đá – Ký hiệu DF

Các vị trí trong bóng đá tiếp theo là hậu vệ được viết tắt là DF. Đây là vị trí phía sau hàng tiền vệ có nhiệm vụ vô cùng lớn lao là hỗ trợ cho thủ môn. Cũng như ngăn cản các đợt tấn công của đối phương muốn ghi bàn vào khung thành. Hiện tại có 4 loại hậu vệ bao gồm: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ tấn công.

cac-vi-tri-trong-bong-da-vi-tri-hau-ve
Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Vị trí hậu vệ quét trong bóng đá

Vị trí hậu vệ quét kí hiệu là SW được sử dụng nhiều nhiều trong sơ đồ có 3 hoặc 5 hậu vệ. Ngoài ra nó còn có 1 cái tên gọi khác là libero.

Cầu thủ hậu vệ quét đứng ở các vị trí trong bóng đá này có nhiệm vụ là phòng thủ và bọc lót cho hàng thủ phía trên. Từ đó tạo ra các đường phản công dồn dập cho đội bóng.

Vị trí hậu vệ biên

Hậu vệ biên có tận 3 kí hiệu là FB/ LB/ RB với nhiều vị trí phòng thủ khác nhau. Trong đó nhiệm vụ chính của họ là ngăn chặn các pha tạt bóng, chuyền bóng ở khu cấm địa. Kết hợp kèm cặp tiền đạo của đối phương, hạn chế cơ hội tấn công của họ. Cũng như giúp đồng đội tấn công từ 2 cánh vào vùng cấm địa.

Ở các vị trí trong bóng đá này thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, đi đường bóng tốt và có sức chạy bền bỉ.

Hậu vệ tấn công

Vị trí này kí hiệu là WB/ RWB/ LWB – đây là 1 trong những vị trí tấn công vô cùng quan trọng. Có nhiệm vụ chính là dồn đối phương tấn công theo khu vực nhằm ghi bàn.

Vị trí trung vệ trong bóng đá

Vị trí trung vệ trong bóng đá hay còn gọi là hậu vệ trung tâm chuyên chơi ở vị trí giữa của hàng hậu vệ. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường có thân thể to lớn hơn, khỏe hơn. Kết hợp các kĩ năng như đánh đầu tốt, phá bóng, xoạc bóng linh hoạt.

cac-vi-tri-trong-bong-da-vi-tri-trung-ve
Vị trí trung vệ trong bóng đá

Nhiệm vụ của người này là ngăn chặn tiền đạo của đối phương đưa bóng vào khu vực cấm địa hoặc ghi bàn chẳng hạn.

Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá không thể không nhắc đến tiền vệ viết tắt là MF. Đây là vị trí chơi ở phía dưới vị trí tiền đạo và phía trên hậu vệ. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ này là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo. Hoặc đỉnh điểm là tự sút tự ghi bàn thắng.

vi-tri-tien-ve-trong-bong-da
Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Có một số tiền vệ thì thiên hướng phòng thủ, có một số thì linh động di chuyển ở ranh giới giữa tiền vệ và tiền đạo. Tùy theo đội hình mà số tiền vệ có thể khác nhau dựa theo vai trò của mỗi cá nhân.

Tiền vệ xuất sắc thường hội tụ những kỹ năng như chuồi bóng, lừa và sút bóng cũng như chuyền bóng cho đồng đội. Thông thường các huấn luyện viên sẽ phân bổ ít nhất một tiền vệ trung tâm nhằm ngăn chặn sự tấn công bất ngờ của đối phương.

Vị trí tiền vệ trung tâm

Vị trí tiền vệ trung tâm kí hiệu là CM chơi tại điểm trung tuyến của sân. Nơi dễ dàng nhìn bao quát trận đấu và có vai trò tấn công kết hợp kiểm soát bóng.

Vị trí tiền vệ phòng ngự

Ký hiệu là DM có vai trò hỗ trợ hậu vệ phòng ngự  cũng như ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Ở các vị trí trong đội hình bóng đá, nhiệm vụ chính của  tiền vệ phòng ngự là: ngăn chặn sự tấn công của địch. Bọc lót cho hậu vệ biên, các trung vệ và các tiền vệ khác. Ngoài ra cầu thủ vị trí này cần phân phối bóng từ trung lộ ra 2 biên để tiền đạo tung đòn tấn công.

Vị trí tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới

Vị trí trong đội hình bóng đá mang tên tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới kí hiệu là DLM. Đây là vị trí chuyên đi các đường bóng tấn công và dứt điểm từ xa.

Vị trí tiền vệ đa năng

Đây là một trong những tiền vệ đa năng ở ở hầu hết các vị trí, có thể di chuyển từ dưới lên trên, trái sang phải bao phủ hết không gian ở trên sân cỏ. Vị trí này kí hiệu là BBM.

Nhiệm vụ chính là tham gia cả tuyến phòng ngự lẫn tấn công, hoặc ghi bàn cho đội. Do nhiệm vụ đa năng nên yêu cầu về thể lực rất cao nhằm tranh, sút và giữ bóng.

Tiền vệ cánh

Vị trí này kí hiệu là LM, RM chuyên chơi theo dọc 2 đường biên. Có nhiệm vụ chính là tổ chức tấn công hoặc lui về phòng thủ. Ngoài ra nó còn là cách tay phải đắc lực nhằm kèm vị  trí của đối phương.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá

vi-tri-tien-dao-trong-bong-da
Vị trí tiền đạo trong bóng đá

Trong các vị trí trong bóng đá thì tiền đạo luôn là vị trí được nhiều HLV chú trọng quan tâm nhất. Đây là vị trí nằm cao nhất trong đội hình và gần với khung thành của đối phương.

Nhiệm vụ chính của tiền đạo là ghi bàn vào khung thành của đối phương mà không cần về phòng ngự cho đội nhà. Có thể thấy đây là vị trí khó khăn đòi hỏi cầu thủ cần có kỹ năng chơi chuyên nghiệp cũng như vượt sự truy cản hậu vệ của đối thủ.

Hiện nay vị trí này thường dùng  từ 2 hoặc 3 tiền đạo trên sân bao gồm: tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo hộ công và tiền đạo cánh.

Vị trí tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm hay còn gọi là tiền đạo cắm hoặc trung phong. Nhiệm vụ chính của nó là đứng tuyến trên để đón bóng và tìm cơ hội để ghi bàn.

Trong các vị trí trong bóng đá  thì tiền vệ thường sử dụng trong các sơ đồ chiến thuật như 4-2-3-1, 4-5-1. 4-3-3, 3-4-3…

Vị trí tiền đạo thường

Nó xuất phát từ tiền đạo trung tâm và thường có từ 2 đến 3 cầu thủ đảm nhiệm vai trò tổ chức tấn công.

Vị trí tiền đạo hộ công

Trong vị trí tiền đạo đây là nơi nằm trong bộ trí cáo nhất của đội hình ở trên sân. Đảm nhiệm nhiệm vụ này là phát động tấn công cũng như hỗ trợ chỗ trống ở trung tâm và ghi bàn thắng.

Vị trí tiền đạo cánh

Đây là vị trí trong bóng đá chơi ở hai bên cánh nhưng lại không trực tiếp tham gia phòng ngự mà chỉ chuyên tấn công.

Nhiệm vụ của nó là đánh bại đối phương, giữ bóng và rê bóng vượt mặt người, rồi kết hợp tạt bóng cho tiền đạo ăn bàn.

Ký hiệu và ý nghĩa các vị trí, vai trò trong bóng đá bằng tiếng Anh

Đi sâu hơn các vị trí trong bóng đá bạn cần hiểu sơ qua kí hiệu và ý nghĩa của chúng cụ thể như sau:

  • Thủ môn: Tên tiếng Anh là Goalkeeper – GK.
  • Hậu vệ: Tên tiếng Anh là Defender – DF.
  • Trung vệ: Tên tiếng Anh là Center Back/ Center Defender – CB/CD.
  • Tiền vệ: Tên Tiếng Anh là Midfiedder – LM,RM,CM.
  • Tiền đạo: Tên Tiếng Anh là Forward/ Attacker – LF, RF, CF.

Trên đây là bài viết đầy đủ các vị trí trong bóng đá mà chúng mình đã tổng hợp. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về bộ môn thể thao đầy hấp dẫn này. Cập nhật Potemkinreview.com mỗi ngày để đọc nhiều bài viết hay ho hơn.

Xem thêm: Top 10 quán cafe xem bóng đá ở Tp. HCM nổi tiếng nhất

Write A Comment